Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được mệnh danh là “vàng đỏ” vì giá bán ra 1gram lên nhụy tới 200 – 350.000 đồng. Hiện nay, rất nhiều người ưa chuộng sử dụng với mục đích tăng cường sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.  

Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ để tạo thành thứ gia vị (Saffron) quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới, được phong là hoàng đế của các loại gia vị. Tại Việt Nam, loại thượng hạng có giá gần 700 triệu đồng/kg.

Sở dĩ, loại nhụy hoa này có giá đắt đỏ như vậy vì để có được 1kg sợi nghệ tây khô, người lao động phải hái tới 150.000 bông hoa, tương đương với làm việc 40 giờ liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca, phải hái trong vòng 5 ngày mới đủ một kg thành phẩm.

Đồng thời, khi thu hoạch nhụy hoa phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời. Người ta sẽ hái hoa bằng tay thật nhẹ, ngắt nhụy mang hình dáng giống sợi dây. Sau đó, nhụy được đem phơi đến độ khô nhất định. Nếu quá khô, saffron sẽ mất đi hương thơm và vị đặc trưng.