Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được mệnh danh là “vàng đỏ” vì giá bán ra 1gram lên nhụy tới 200 – 350.000 đồng. Hiện nay, rất nhiều người ưa chuộng sử dụng với mục đích tăng cường sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.  

Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghệ tây có thể phát triển cao đến 20–30 cm và cho ra đến bốn hoa; mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ – là phần ngoài cùng của lá noãn.Cùng với các vòi nhụy, hay phần thân mà nối các đầu nhụy với cây của chúng, đầu nhụy khô được sử dụng chủ yếu trong các món ăn khác nhau như là gia vị và chất tạo màu. Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ để tạo thành thứ gia vị (Saffron) quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới, được phong là hoàng đế của các loại gia vị. Tại Việt Nam, loại thượng hạng có giá gần 700 triệu đồng/kg.

Sở dĩ, loại nhụy hoa này có giá đắt đỏ như vậy vì để có được 1kg sợi nghệ tây khô, người lao động phải hái tới 150.000 bông hoa, tương đương với làm việc 40 giờ liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca, phải hái trong vòng 5 ngày mới đủ một kg thành phẩm.

Đồng thời, khi thu hoạch nhụy hoa phải làm việc dưới ánh nắng mặt trời. Người ta sẽ hái hoa bằng tay thật nhẹ, ngắt nhụy mang hình dáng giống sợi dây. Sau đó, nhụy được đem phơi đến độ khô nhất định. Nếu quá khô, saffron sẽ mất đi hương thơm và vị đặc trưng.

Cách thu hoạch nhuỵ hoa nghệ tây

Với đặc điểm ưa khí hậu khắc nghiệt như ở Địa Trung Hải, nhụy hoa nghệ tây bắt nguồn từ Hy Lạp và phát triển mạnh mẽ ở Iran, Ấn Độ và một số quốc gia khác. Ứng với đặc điểm này, việc thu hoạch saffron cũng gặp rất nhiều khó khăn khi saffron có chất lượng tốt nhất chỉ có thể được thu hoạch dưới ánh nắng mặt trời. Mặt khác, mỗi cây nghệ tây chỉ cho ra 3-4 bông hoa, mỗi bông hoa cũng chỉ cho ra 3-4 nhụy lại càng khiến việc thu hoạch saffron mất nhiều công sức hơn. Để tạo ra 1 kg nhụy hoa nghệ tây chưa phân loại, người ta phải hái đến 17.000 bông trong khoảng 40 giờ, dưới ánh nắng mặt trời.

 

Nhụy hoa nghệ tây (hay còn gọi Saffron) được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao khủng khiếp 650 triệu đồng/kg. Ảnh: News.

Saffron quý hơn vàng bởi loại hoa này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn và việc thu hoạch cũng rất kỳ công. Ảnh: Theguardian.

Saffron được lấy từ nhụy hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Ảnh:Steenbergs.

Hoa nghệ tây chỉ được hái khi có ánh nắng mặt trời. Ảnh: Irib.

Hoa được hái bằng tay thật nhẹ nhàng. Ảnh: Kashmirkesarkingdom.

Người hái ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây đồng thời phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Ảnh: Syntheticisnotnatural.

Sau đó, nhụy hoa nghệ tây được đem đi phơi để không bị mất vị đắng đặc trưng của nó. Ảnh: Theguardian.

Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy. Ảnh: Pinterest.

Để thu được 1kg Saffron cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây. Ảnh: Mehr News Agency.

Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường. Ảnh:WBUR.

Tại sao saffron lại có thể đắt tới vậy? (Nguồn :Insder )

 

Sfi